Dịch giá xe nâng là gì? Dịch giá xe nâng quan trọng như thế nào?

Dịch giá xe nâng là gì?

Dịch giá xe nâng (side shifter) là một trong những phụ kiện (attachment) lắp thêm trên xe nâng rất phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất. Đây là phụ kiện tùy chọn hữu ích nhất mà các xe nâng cần có.

 

1. Định nghĩa dịch giá xe nâng là gì?

Dịch giá xe nâng tên gọi tếng Anh là Side Shifter là một trong những phụ kiện attachment quan trọng của xe nâng.

Bộ phận dịch giá cho phép người vận hành có thể di chyển đồng thời từ trái qua phải và từ phải qua trái một cách đơn giản. Thay vì phải dùng nhiều kĩ năng mới có thể điều chỉnh xe nâng công đến vị trí chính xác để có thể lấy Pallet, thì người vận hành chỉ cần nhẹ nhàng dùng tay điều khiến tay chung để đưa hai càng nâng tới vị trí mong muốn.

Dịch giá giúp cho xe hoạt động dễ dàng hơn giúp cho người vận hành nâng cao năng suất lao động hơn rất nhiều.

2. Phân loại dịch giá xe nâng như thế nào?

Về cấu tạo thì các dịch giá cơ bản là giống nhau khi cùng sử dụng xy lanh được điều khiển bởi 1 tay chang thủy lực điều khiển. Khi hạ tay chang xuống hoặc lên là lúc đầu thủy lực đẩy cho xy lanh chạy sang trái hoặc sang phải tùy theo cài đặt của từng xe. Khi đó giá hàng và cả 2 càng nâng sẽ được đẩy tịnh tiến sang trái hoặc sang phải.

Về chi tiết cấu tạo thì dịch giả có 2 loại: Loại dịch giá treo và dịch giá đúc liền.

2.1. Dịch giá xe nâng dạng treo.

Đây là loại dịch giá rất phổ biến trên thị trường.

Ưu điểm: Có thể lắp đặt rất dễ dàng vì có thể treo bằng rãnh trượt phía trên và rãnh phía dưới được khóa bằng bu lông rất dễ tháo lắp.

Xy lanh có thể có 2 kiểu Kiều 1: Xy lanh đầy sang trái hoặc đẩy sang phải.

Dịch giá xe nâng dạng treo
Dịch giá xe nâng dạng treo

2.2. Dịch giá xe nâng cố định.

Loại dịch giá này thược được hàn theo xe. Loại này đi theo xe sẽ làm cho xe gọn gàng hơn. Tuy nhiên khi cần thay đổi chức năng khác hoặc bỏ chức năng dịch giá đi thì phải tháo toàn bộ giá nâng ra nên mất thời gian hơn.

Dịch giá xe nâng cố định
Dịch giá xe nâng cố định

3. Lợi ích của Dịch giá xe nâng là gì?

  • Dịch giá rất hữu dụng vì giúp cho người vận hành xe có thể dễ dàng xoay sở trong không gian hẹp. Dịch giá giúp cho công việc được thuận tiện và nhanh hơn
  • Tăng tốc độ lấy hàng và trả họ hàng. Nếu mà công việc yêu cầu thường xuyên phải nâng hàng từ nơi này chạy sang hạ hàng ở xe chuyển chờ, hoặc bạn chỉ muốn cải tiến tăng tốc độ làm việc, thì Dịch giá đáp ứng được nhanh chóng trong việc cải tiến năng suất bằng cách giảm đang kể thời gian thao tác.
  • Tăng tối đa không gian có ích. Khi có dịch giá thì người lái xe có thể lấy hàng ở những góc khó khăn hơn và những vị trị hẹp hơn. Điều đó giúp cho việc sử dụng không gian được hiệu quả hơn hẳn.
  • Giảm những hỏng hóc và vỡ. Khi sử dụng dịch giá thì việc di chuyển và căn chỉnh sẽ giảm đi từ đó giúp cho xe nâng tránh những va chạm không cần thiết do phải vận hành thay đổi vị trí để lấy hàng và trả hàng.
  • Giảm hư hại cho giá kệ và pallet. Khi người vận hành thao tác đơn giản và dễ dàng thì các Pallet cùng sản phẩm và giá kệ đều được an toàn hơn rất nhiều.
  • Xe nâng chui container nền lắp dịch giá. Đối với xe nâng chui container, sử dụng dịch giá ở nơi chật hẹp, đường đi nhỏ, sử dụng trong kho bãi giúp cho việc vận hành dễ dàng hơn,

4. Dịch giá có thể lắp kèm với chức năng nào không?

Ngoài bộ dịch giá thuần túy thì khách hàng có thể lắp bộ Dịch Giá kết hợp với Dịch Càng. Đây là một cơ cấu hoàn hảo giúp cho việc vận hành được tiện dụng hơn bao giờ hết. Bộ dịch giá kèm dịch càng là một trong những cơ cấu ít gặp vì chủ yếu là giá thành cao. Do đó khách hàng thường chỉ chọn lắp dịch giá hoặc dịch càng

Dịch giá và dịch càng được lắp chung với nhau
Dịch giá và dịch càng được lắp chung với nhau

Xem thêm: Xe nâng điện Komatsu 1.5 tấn FB15-12 có lắp chức năng dịch giá và dịch càng

Video chức năng kép Dịch giá và dịch càng

Dịch giá thường lập với chức năng chui container. Xe nâng chui container thường lắp thêm dịch giá giúp cho xe hoạt động được linh hoạt hơn. Nhờ có dịch giá mà năng suất làm việc trong container tăng lên nhiều.

xe nâng chui container có chức năng dịch giá
xe nâng chui container có chức năng dịch giá

Xem thêm xe nâng điện chui công 2.5 tấn Komatsu FE25-1 dịch giá

5. Việc lắp ráp bộ dịch giá (side shift) có khó khăn không?

Việc lắp ráp thêm bộ dịch giả về cơ bản là rất đơn giản. Việc lắp ráp không đòi hỏi phải hàn đắp hay cắt xẻ. Việc lấp bộ dịch giả đơn giản và nhanh chóng. Dịch giá là bộ phận rất phổ biến cho nên việc tìm mua cũng không mất nhiều công sức.

Tuy nhiên để lắp được dịch giá thì cần phải thêm các tay điều khiển, van chia, dây chia thủy lực… Thời gian lấp ráp bộ dịch giá vài giờ là xong.

Xem thêm:

Tìm hiểu về gật gù xe nâng là gì? gật gù quan trọng như thế nào?

Xe nâng dầu 2.5 tấn nhập khẩu Nhật Bản

Xe nâng điện 2.5 tấn nhập khẩu Nhật bản

Xe nâng điện 3 tấn nhập khẩu Nhật Bản

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *